Cà chua thường được biết
đến là loại thực phẩm bổ dưỡng, an toàn, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, hãy cẩn thận với những tác dụng phụ của nó.
Cà chua có chứa lượng
axit khá cao, người ăn quá nhiều thực phẩm này có nguy cơ mắc nhiều bệnh liên
quan đến đường tiêu hóa, nguy hiểm nhất là bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Những tác dụng phụ do
ăn nhiều cà chua gây ra mà nhiều người không biết tới hoặc vẫn còn xem nhẹ.
1. Ợ nóng, trào ngược dạ dày
Bệnh trào ngược dạ dày
hay bị ợ nóng là cảm giác khó chịu, nóng trong thực quản khi mà nồng độ axit
tăng. Việc này xảy ra khi ăn quá nhiều thực phẩm có nồng độ axit cao như cà
chua, đồ ăn cay như ớt, tiêu. Nếu hiện tượng trào ngược xuất hiện trong cơ thể
hơn 2 lần/tuần có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị bệnh trào ngược dạ dày thực
quản GERD.
2. Không hấp thụ thức ăn
Ăn quá nhiều cà chua có
thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp loại thực phẩm này dù chỉ một lượng
nhỏ. Nếu tình trạng không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn
tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí khí. Triệu
chứng của hiện tượng này ở mỗi người là khác nhau. Nếu cơ thể không hấp thụ
khoai tây, ớt hay hạt tiêu thì cũng không dung nạp cà chua.
Ảnh: Tác dụng phụ của cà chua
3. Dư thừa lượng Natri trong cơ thể
Bột cà chua chứa rất
nhiều natri. Một cốc cà chua tươi xắt nhỏ có chứa khoảng 9mg natri và lượng này
còn cao hơn trong những đồ cà chua đống hộp. Một chế độ ăn có lượng natri cao
làm tăng nguy cơ loãng xương và nhiều biến chứng tim mạch khác.
4. Mất cân bằng dinh dưỡng
Cà chua là một phần
quan trọng trong chế độ ăn dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà chua sẽ ảnh
hưởng tới khẩu phần rau xanh khác. Điều này gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng,
cơ thể kho hấp thụ nhiều loại rau củ khác như cà rốt, cam, xoài, súp lơ...
Trên đây là những tác dụng
phụ của cà chua bạn đọc hãy tham khảo để phòng tránh
No comments:
Post a Comment