Cà chua được
biết đến với cái tên khoa học là Solanum lycopersicum là quả của cây họ cà có
nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cà chua là 1 loại trái cây nhưng được mọi người biết đến
như 1 loại rau.Cà chua là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của các chất chống oxy hóa
lycopene, chất này liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ bệnh
tim và ung thư.Chúng còn là 1 nguồn cung cấp tuyệt vời các chất như vitamin
C,kali,folate và vitamin.Những thành phần dinh dưỡng có trong quả cà chua này
mang đến những lợi ích cho sức khỏe như thế nào mời các bạn theo dõi bài đọc
này nhé!
1.Các thành phần có trong cà chua
1.1.Carb
Trong 1 quả cà
chua tươi có chứa 4% Carbohydrate (carb) , tương đương với 5 gram carb trong một
trái cà chua cỡ trung bình (123 gram).
1.2.Chất xơ
Đối với 1 quả cà
chua chúng cung cấp khoảng 1,5 gram chất xơ cho mỗi quả cà chua có kính thước
trung
Hầu hết các loại
xơ này (87%) trong cà chua là chất béo không hòa tan, trong các hình thức của
hemicellulose, cellulose và lignin.
1.3.Các vitamin và khoáng chất
Cà chua là 1 nguồn
cung cấp dồi dào nhiều loại vitamin và các khoáng chất .Chẳng hạn như vitamin
C, kali, vitamin K và folate.
1.3.1.Vitamn C:Quả cà chua có kích thước cỡ trung bình cung cấp
khoảng 28% dinh dưỡng thiết yếu và các chất chống oxy hóa.
1.3.2.Kali:Cà chua cung cấp kali-là một loại khoáng
chất thiết yếu.Chúng có lợi trong vịeec kiểm soát và phòng ngừa các bệnh về tim
mạch.
1.3.3.Vitamin K1: Còn được gọi là phylloquinone, vitamin K rất
quan trọng đối với sức khỏe của xương và đông máu.
1.3.4.Folate (B9) : Đối với các bà mẹ mang thai thì vitamin B9 rất
quan trọng.Trong quả cà chua có chứa nhiều Folate, chúng là mộttrong những
vitamin B quan trọng cho sự phát triển mô bình thường và chức năng tế bào
1.4.Các hợp chất thực vật khác
Các hợp chất thực vật
và thành phần vitanin có thể khác nhau tùy thuộc vào từng giống cây
Các hợp chất thực vật
thường có trong mọi loại cà chua như:Lycopene,Beta-Carotene,Naringenin,Axit
chlorogenic.
1.4.1.Lycopene:Là chất tạo màu đỏ và
cũng là chất chống oxy hóa.Chất này đã và đang được đưa và nghiên cứu chuyên
sâu vì những lợi ích cho sức khỏe của nó .
1.4.2.Beta-Carotene:Là các chất chống
oxy hóa màu vàng,sau khi ăn chúng được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể .
1.4.3.Naringenin:Chất này được tìm thấy
trong vỏ cà chua .Chất flavonoid này đã được chứng minh có thể làm giảm viêm và
chống lại các bệnh khác nhau ở chuột.
1.4.4.Axit chlorogenic:Đối với người có áp huyết cao thì axit
chlorogenic có trong cà chua có thể giảm được huyết áp.Nó là một hợp chất chống
oxy hóa mạnh mẽ.
Chất diệp lục và
carotenoid đóng vai trò tạo màu sắc cho cà chua
1.5.Lycopene
Lycopene là chất
đáng chú ý nhất trong tất cả các chất được tìm thấy trong quả cà chua.Nó là hợp
chất thực vật có nhiều nhất có trong cà chua. Các sản phẩm như sốt cà chua, nước
ép cà chua, và các loại nước sốt làm từ cà chua chứa hàm lượng lycopene cao nhất..
Lycopene là loại
carotenoid có nhiều nhất trong cà chua chín, chúng tập trung chủ yếu là trên lớp
vỏ .Quả cà chua càng đỏ thì càng nhiều lycopene
Các sản phẩm từ cà
chua như sốt cà chua, nước ép cà chua, và các loại nước sốt làm từ cà chua cung
cấp lên đến 80% lượng lycopene trong chế độ ăn uống của người Mỹ .
Lượng lycopene trong sản phẩm cà chua đã qua
chế biến thường cao hơn nhiều so với cà chua tươi .Ví dụ, sốt cà chua chứa
10-14 mg lycopene/100 g sốt, nhưng chỉ có 1-8 mg lycopene/100 g cà chua tươi .
Các thực phẩm khác
trong chế độ ăn có thể có ảnh hưởng lớn đến sự hấp thu lycopene từ hệ tiêu hóa.
Ăn kết hợp lycopene cùng chất béo có thể làm tăng khả năng hấp thụ chất này lên
đến 4 lần.
Tuy nhiên, không phải
tất cả mọi người đều hấp thụ một lượng lycopene như nhau .
Mặc dù các sản phẩm
cà chua đã qua chế biến có hàm lượng lycopene cao hơn nhưng chúng ta vẫn được
khuyến khích nên ăn cà chua tươi bất cứ lúc nào có thể.
2.Các lợi ích về sức khơẻ của cà chua
Ăn cà chua giúp ta
có thể phòng ngừa được các bệnh về tim mạch ,phòng chống ung thư và tốt cho da.
2.1.Cà chua có thể phòng chống được
bệnh ung thư
Các nghiên cứu đã
tìm ra mối liên hệ giữa cà chua,các sản phẩn từ cà chua và tỉ lệ mắc bệnh ung
thư tiền liệt tuyến,phổi,dạ dày thấp hơn.
Thành phần
lycopene có trong cà chua có hàm lượng cao là tác dụng chính tạo ra tác dụng bảo
vệ các tế bào.
Qua 1 nghiên cứu
phụ nữ cho thấy rằng lượng lớn carotenoid với nồng độ cao được tìm thấy trong
quả cà chua , chất này có khả năng bảo vệ cơ thế và chống lại sự phát triển của
ung thư vú.
2.2. Cà chua tốt cho tim mạch
Bệnh tim mạch bao
gồm các cơn đau tim đột quỵ , là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nguy cơ tử vong
hàng đầu hiện nay. Các chuyên gia nghiên cứu đã cho thấy rằng hàm lượng Lycopene
và beta-caropene trong máu thấp có thể tăng nguy cơ đột quỵ cao hơn
Chính vì thế trong
quả cà chua có các loại hàm lượng này sẽ giúp ta làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Ngày càng có nhiều
bằng chứng cho thấy rằng bổ sung hàm lượng Lycopene có tác dụng làm giảm
colesterol LDL. Các thử nghiệm cũng cho thấy rằng các sản phẩm từ cà chua cũng
cho thấy lợi ích của việc giảm sưng đau và giảm sự mất cân bằng oxy hóa.
Ngoài ra các thử
nghiệm cũng cho thấy rằng cà chua còn bảo vệ lớp bên trong của mạch máu và giảm
nguy cơ đông máu
2.3.Cà chua tốt cho da
Cà chua được coi
là thực phẩm giúp bảo vệ và chăm sóc da
Các thành phầm có
trong cà chua như Lycopene và các hợp chất thực vật khác giúp làn da cải thiện
tình trạng cháy nắng
Theo 1 nghiên cứu
đã cho ta thấy tình trạng cháy nắng đã giảm được 40% sau khi ăn 4 gram sốt cà
chua đặc với dầu ôliu mỗi ngày trong vòng 10 tuần.
No comments:
Post a Comment