Cà chua rất bổ dưỡng và
có nhiều công dụng, tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách có thể ảnh hưởng
tới sức khỏe! Dưới đây xin dẫn một số trường hợp có hại cho sức khỏe khi sử dụng
cà chua không đúng cách.
Cà chua từ lâu ai cũng
biết rất có lợi cho sức khỏe. Chất Lycopene có trong cà chua là chất chống oxi
hóa, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật và bệnh ung thư. Lycopene là loại chất
cơ thể không tự tạo ra được mà chỉ bổ sung qua đường ăn uống…
Mỗi ngày nên uống 1 ly
nước ép cà chua chin. trong 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu
hằng ngày về Vitamin A, 8% nhu cầu Vitamin B6, từ 33-50% nhu cầu Vitamin C.
Ngoài ra, còn có Vitamin B1 (0.06mg), B2 (0.04mg), PP (0.5mg). Các chất bổ dưỡng
như đạm, đường, chất béo và khoáng vi lượng Canxi, Sắt, Kali, Phosphor… rất tốt
trong việc làm đẹp da, chống lão hóa, xóa các nếp nhăn, ngoài ra còn có khả
năng chống các bệnh tim mạch...
Theo những nghiên cứu gần
đây, cà chua còn có tác dụng ngăn chặn hiện tượng tắc nghẽn ở gan, phòng chống
bệnh xơ gan.
Ăn cà chua chín sẽ tốt
hơn khi ăn cà chua sống. Nếu ăn cà chua sống cần: Chọn cà chua sống có màu sắc
tự nhiên, không bị ủng hay dập nát. Trước khi sử dụng cần rửa sạch cà chua với
nước muối để loại trừ đi các hóa chất cũng như thuốc trừ sâu.
à chua rất bổ dưỡng và
có nhiều công dụng, tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách có thể ảnh hưởng
tới sức khỏe! Dưới đây xin dẫn một số trường hợp có hại cho sức khỏe khi sử dụng
cà chua không đúng cách.
1. Không nên ăn cà chua và dưa chuột cùng một
lúc: Bởi dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin
C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua là một loại rau có chứa một
số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong
cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic có trong dưa leo.
2. Không nên ăn hạt cà
chua: Hạt cà chua cũng như hạt ổi, trong đường ruột, không tiêu hoá được. Trong
quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, người ta sợ nó lọt vào ruột thừa dễ
gây viêm ruột thừa. Không nên cho trẻ ăn những thực phẩm có nhiều hạt, đặc biệt
là những hạt có kèm theo chất camen dễ gây táo bón, trẻ lại nhiều giun thì dễ
biến chứng thành thắt ruột do giun, không lợi cho sức khoẻ.
không nên ăn hạt cà chua |
3. Không ăn cà chua khi
đói: Bởi chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua. Khi bạn ăn cà
chua vào những lúc đói, những chất này có thể phản ứng với a-xít, ảnh hưởng lớn
đến dạ dày. Dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa,
đau bụng. Chính vì vậy, không nên ăn cà chua trong khi đói, nhất là đối với những
trường hợp giảm béo với cà chua, cần phải cân nhắc kĩ lưỡng khi sử dụng.
4. Không dùng cà chua nấu
chín trong thời gian dài: Bởi khi sử dụng cà chua đã bị nấu chín kĩ hoặc để
trong thời gian dài, dinh dưỡng và hương vị sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, nếu ăn
phải cà chua không còn chất dinh dưỡng có thể gây nên tình trạng ngộc độc thực
phẩm, không tốt cho sức khỏe.
5. Không ăn cà chua
xanh: Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố "alkaloid" nếu
tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn. Các triệu chứng ngộ độc do ăn
cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và
các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.
Còn khi cà chua chín, các chất độc hại trong cà chua có tên là
"alkaloid" sẽ giảm dần và sẽ biến mất trong cà chua chín đỏ. Vì vậy,
với những quả cà chua màu xanh lá cây chưa chín, tuyệt đối không nên thưởng thức.
không nên ăn cà chua xanh |
6. Không ăn quá nhiều
cà chua: Bởi ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp
loại thực phẩm này dù chỉ một lượng nhỏ. Nếu tình trạng không được chữa kịp thời,
để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu
hóa như đau dạ dày và bí khí. Triệu chứng của hiện tượng này ở mỗi người là
khác nhau. Nếu cơ thể không hấp thụ khoai tây, ớt hay hạt tiêu thì cũng không
thể dung nạp cà chua.
Đến với blog Qủa cà chua 360 độ để biết thêm nhiều thông tin về những giá trị của quả cà chua và những sai lầm về cà chua mọi người mắc phải
No comments:
Post a Comment