Mặc dù cà
cho có nhiều tác dụng làm đẹp và có nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi có lợi
cho sức khỏe nhưng ít i biết được cà chua lại có độc tính. Đặc biệt là cà chua
xanh từ lâu cà chua ị người Tây Ban Nha xem là cây làm cảnh có quả độc .Ở đầu
thế kỷ 19, người Mỹ vẫn còn ghi ở từ điển thực vật: “Mặc dầu cà chua được xem
là cây có quả độc, song ở Italy người ta ăn nó với ớt, tỏi và bơ”.Vậy cà chua
có độc tính là do đâu,ta cùng tìm hiểu qua bài đọc này.
1.Vì sao người ta biết đến độc tính của cà chua?
Ở giữa năm
1776,Jien Beckli-người nấu ăn riêng của tướng Georges Washington ( tổng thống mỹ
sau này), đã thông dông vơi bọn thực dân Anh để âm mưu hãm hại ông. Trong khi nấu
ăn,Beckli đã dùng cà chua chế biến món ăn dâng lên ông rồi âm thầm báo cho thực
dân Anh việc thực hiện kế hoặc của mình.Vậy nên đây được gọi là vụ án mạng quả
cà chua.Vì quả cà chua được dân nhân Mỹ coi là 1 quả hoa dạng có chất độc mạnh.
Nhưng không có chuyện gì xảy ra, Washington có ăn món cà chua đó nhưng không chết
mà còn sống thêm 23 năm nữa để đánh thắng quân Anh. Nước Anh giữ rất kín vụ này
và chỉ đến năm 1820 (khi cả Washington và Beckli đã chết) mới tiết lộ.
Vào đầu thế kỷ 20, vẫn
có nhiều người dân Mỹ coi quả cà chua là loại quả dại ,thậm chí ở tiểu bang New
Jersey còn ban hành luật cấm trồng cà chua và cấm coi đó như một thứ thức
ăn.Mãi cho tới năm 1930 hiệu lệch cấm này mới được bãi bỏ
Cũng vào đầu thế kỷ
20,thực dân pháp mang cà chua di thực vào Việt Nam và cũng “ gây chuyện” .Vì vậy
Tô Hoài có viết tự truyện về vấn đề này,ghi lại rằng: “Cánh đồng giêng, hai
ngày mùa rặt một giống cà chua. Lính (đồn trú giữa đồng và bị thiếu đói - ông
ngoại nhà văn cũng nằm trong số này) ăn cà chua cả tháng. Cái chú lính ăn trộm
váy chết trong trận ăn cà chua. Chắc ăn nhiều quá, họ đi ngoài xót đít và phù
người lên rồi chết. Ông tôi còn sợ cà chua đến tận những ngày về già. Hôm nào
mâm có bát canh cà chua, y như rằng ông tôi không đụng đũa”.
2.Cà chua liệu có độc
Lá và thân cây cà
chua có chứa atropine, tomatine và alkloid tropane là độc hại nếu nuốt phải.
Trái cà chua chín không chứa các hợp chất này.Thực sự trong quả cà chua xanh có
chứa chất solanin-một chất ancaloit tương đối độc( cũng chứa trong mầm khoai
tây).Còn đối với cà chua chín lại không có Việc sử dụng lá cà chua làm trà
(tisane) từng là nguyên nhân của ít nhất một cái chết.Tuy nhiên, mức độ của
tomatine nói chung quá nhỏ để có thể gây nguy hiểm.
Cà chua có thể gây hại
cho 1 con chó nếu chún ăn quá nhiều
Vậy có lẽ các chiến
sĩ ta ngày trước trong tự truyện của nhà văn Tô Hoài vì ăn những quả cà chua
xanh hoặc hơi hơi chín ( chưa chín kĩ) nên mới rước độc vào người
Ngày 30 tháng 10 năm
2006, Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố cà chua
có thể là nguồn gốc của một dịch bệnh bùng phát gây ra 172 bệnh nhân trong 18
tiểu bang. Càchua có liên quan đến bảy dịch salmonella từ năm 1990. Năm 2008 dịch
này bùng phát khiến nhà chức trách loại bỏ cà chua ra khỏi sạp hàng tạp hóa và
nhà hàng trên khắp Hoa Kỳ
No comments:
Post a Comment