Độc tính của cà chua

             Mặc dù cà cho có nhiều tác dụng làm đẹp và có nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi có lợi cho sức khỏe nhưng ít i biết được cà chua lại có độc tính. Đặc biệt là cà chua xanh từ lâu cà chua ị người Tây Ban Nha xem là cây làm cảnh có quả độc .Ở đầu thế kỷ 19, người Mỹ vẫn còn ghi ở từ điển thực vật: “Mặc dầu cà chua được xem là cây có quả độc, song ở Italy người ta ăn nó với ớt, tỏi và bơ”.Vậy cà chua có độc tính là do đâu,ta cùng tìm hiểu qua bài đọc này.

1.Vì sao người ta biết đến độc tính của cà chua?
   Ở giữa năm 1776,Jien Beckli-người nấu ăn riêng của tướng Georges Washington ( tổng thống mỹ sau này), đã thông dông vơi bọn thực dân Anh để âm mưu hãm hại ông. Trong khi nấu ăn,Beckli đã dùng cà chua chế biến món ăn dâng lên ông rồi âm thầm báo cho thực dân Anh việc thực hiện kế hoặc của mình.Vậy nên đây được gọi là vụ án mạng quả cà chua.Vì quả cà chua được dân nhân Mỹ coi là 1 quả hoa dạng có chất độc mạnh. Nhưng không có chuyện gì xảy ra, Washington có ăn món cà chua đó nhưng không chết mà còn sống thêm 23 năm nữa để đánh thắng quân Anh. Nước Anh giữ rất kín vụ này và chỉ đến năm 1820 (khi cả Washington và Beckli đã chết) mới tiết lộ.
  Vào đầu thế kỷ 20, vẫn có nhiều người dân Mỹ coi quả cà chua là loại quả dại ,thậm chí ở tiểu bang New Jersey còn ban hành luật cấm trồng cà chua và cấm coi đó như một thứ thức ăn.Mãi cho tới năm 1930 hiệu lệch cấm này mới được bãi bỏ

  Cũng vào đầu thế kỷ 20,thực dân pháp mang cà chua di thực vào Việt Nam và cũng “ gây chuyện” .Vì vậy Tô Hoài có viết tự truyện về vấn đề này,ghi lại rằng: “Cánh đồng giêng, hai ngày mùa rặt một giống cà chua. Lính (đồn trú giữa đồng và bị thiếu đói - ông ngoại nhà văn cũng nằm trong số này) ăn cà chua cả tháng. Cái chú lính ăn trộm váy chết trong trận ăn cà chua. Chắc ăn nhiều quá, họ đi ngoài xót đít và phù người lên rồi chết. Ông tôi còn sợ cà chua đến tận những ngày về già. Hôm nào mâm có bát canh cà chua, y như rằng ông tôi không đụng đũa”.
2.Cà chua liệu có độc
  Lá và thân cây cà chua có chứa atropine, tomatine và alkloid tropane là độc hại nếu nuốt phải. Trái cà chua chín không chứa các hợp chất này.Thực sự trong quả cà chua xanh có chứa chất solanin-một chất ancaloit tương đối độc( cũng chứa trong mầm khoai tây).Còn đối với cà chua chín lại không có Việc sử dụng lá cà chua làm trà (tisane) từng là nguyên nhân của ít nhất một cái chết.Tuy nhiên, mức độ của tomatine nói chung quá nhỏ để có thể gây nguy hiểm. 

  Cà chua có thể gây hại cho 1 con chó nếu chún ăn quá nhiều
  Vậy có lẽ các chiến sĩ ta ngày trước trong tự truyện của nhà văn Tô Hoài vì ăn những quả cà chua xanh hoặc hơi hơi chín ( chưa chín kĩ) nên mới rước độc vào người
Ngày 30 tháng 10 năm 2006, Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố cà chua có thể là nguồn gốc của một dịch bệnh bùng phát gây ra 172 bệnh nhân trong 18 tiểu bang. Càchua có liên quan đến bảy dịch salmonella từ năm 1990. Năm 2008 dịch này bùng phát khiến nhà chức trách loại bỏ cà chua ra khỏi sạp hàng tạp hóa và nhà hàng trên khắp Hoa Kỳ 

No comments:

Post a Comment

Cách ăn cà chua có hại cho sức khỏe cần tránh

Cà chua rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng, tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe! Dưới đây xin dẫn một...