Cà chua nấu chín tốt hơn cà chua sống.


Cà chua ăn chín hay ăn sống là vấn đề mọi người quan tâm vì cà chua là loại thực phẩm chủ yếu trong món ăn và cũng có nhiều cách thức chế biến. Chúng tôi khuyên bạn nên chế biến cà chua trước khi ăn. Cụ thể ra sao hãy tìm hiểu bài viết ngày hôm nay.

1.Ý kiến nấu cà chua nên mất chất dinh dưỡng.

Các món cà chua xốt hoặc hầm có thể giúp bạn chống chọi tốt hơn với bệnh tim mạch cũng như bệnh ung thư. Đó là do khi được đun nóng, những thành phần có lợi trong quả trở nên dễ hấp thu hơn.
Điều này trái với quan điểm phổ biến cho rằng rau quả đã chế biến có giá trị dinh dưỡng thấp hơn đồ tươi.

Cà chua nấu chín tốt hơn cà chua sống.

2. Chứng minh giả thuyết không đúng.

Bác sĩ Rui Hai Liu và cộng sự tại Đại học Cornell (New York) đã tiến hành đun nóng các mẫu cà chua tới nhiệt độ 88 độ C trong vòng 2 phút, 15 phút 30 phút
Kết quả cho thấy, càng đun lâu thì nồng độ lycopene nói riêng và các chất chống ôxy hóa nói chung càng tăng.
Cụ thể là, lần lượt trong 3 kiểu nấu:
- Trans-lycopene tăng 54%, 171% và 164%.
- Cis-lycopene tăng 6%, 17% và 35%.
- Các chất chống ôxy hóa tăng 28%, 34% và 62%.
Theo các tác giả, tuy nồng độ vitamin C giảm khi cà chua bị nấu chín, cái được vẫn lớn hơn nhiều so với cái mất.
Lycopene là chất chống ôxy hóa tự nhiên, tạo nên mầu đỏ rất khác biệt của cà chua, quả càng đỏ thì càng chứa nhiều chất này. Lycopene được coi là có khả năng ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do gây ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, tuyến tụy và đại tràng.

No comments:

Post a Comment

Cách ăn cà chua có hại cho sức khỏe cần tránh

Cà chua rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng, tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe! Dưới đây xin dẫn một...