Cà chua ăn chín hay ăn
sống là vấn đề mọi người quan tâm vì cà chua là loại thực phẩm chủ yếu trong
món ăn và cũng có nhiều cách thức chế biến. Chúng tôi khuyên bạn nên chế biến
cà chua trước khi ăn. Cụ thể ra sao hãy tìm hiểu bài viết ngày hôm nay.
1.Ý kiến nấu cà chua nên mất
chất dinh dưỡng.
Các món cà chua xốt hoặc
hầm có thể giúp bạn chống chọi tốt hơn với bệnh tim mạch cũng như bệnh ung thư.
Đó là do khi được đun nóng, những thành phần có lợi trong quả trở nên dễ hấp
thu hơn.
Điều này trái với quan
điểm phổ biến cho rằng rau quả đã chế biến có giá trị dinh dưỡng thấp hơn đồ
tươi.
Cà chua nấu chín tốt hơn cà chua sống.
2. Chứng minh giả thuyết
không đúng.
Bác sĩ Rui Hai Liu và cộng
sự tại Đại học Cornell (New York) đã tiến hành đun nóng các mẫu cà chua tới nhiệt
độ 88 độ C trong vòng 2 phút, 15 phút và 30 phút.
Kết quả cho thấy, càng đun
lâu thì nồng độ lycopene nói riêng và các chất chống ôxy hóa nói chung càng
tăng.
Cụ thể là, lần lượt
trong 3 kiểu nấu:
- Trans-lycopene tăng
54%, 171% và 164%.
- Cis-lycopene tăng 6%,
17% và 35%.
- Các chất chống ôxy
hóa tăng 28%, 34% và 62%.
Theo các tác giả, tuy nồng
độ vitamin C giảm khi cà chua bị nấu chín, cái được vẫn lớn hơn nhiều so với
cái mất.
Lycopene là chất chống
ôxy hóa tự nhiên, tạo nên mầu đỏ rất khác biệt của cà chua, quả càng đỏ thì
càng chứa nhiều chất này. Lycopene được coi là có khả năng ngăn ngừa sự hình
thành các gốc tự do gây ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, tuyến tụy và đại
tràng.
No comments:
Post a Comment