Kỹ thuật trồng cà chua trái vụ


1. Chọn đất trồng cà chua

Chọn đất thịt nhẹ, giàu mùn, tơi xốp, tưới tiêu thuận lợi. Bạn nên xem thêm các thông số về đất trồng cà chua ở đây.

2. Thời vụ gieo trồng cà chua

* Vụ Xuân Hè: Thời điểm gieo hạt giữa tháng 1 và đầu tháng 2, thu hoạch vào tháng 5 tháng 6.
* Vụ hè: Gieo hạt tháng 2 đến tháng 3, thu hoạch tháng 5 tháng 6.

3. Chọn giống:

Gieo trồng vào mùa vụ này bạn cần lưu ý tới giống. Giống cà chua nên cần chọn các giống chịu nóng, thường có thời gian sinh trưởng ngắn, quả nhỏ 50-70g. Mùa này có nhiều mưa rào nên cần có phương án tránh mưa cho cây con thời kỳ vườn ươm, tránh ngập úng thời kỳ ruộng sản xuất. Chú ý trừ bọ phấn, rệp để phòng bệnh xoăn lá.
Khi gieo vụ xuân hè tức là vào cuối tháng 1 đến giữa tháng 2, cần xử lý thúc mầm khi gieo hạt. Tăng cường bón phân hữu cơ, phân kali và lân cho cả vườn ươm và ruộng sản xuất.

4. Kỹ thuật làm đất trồng cà chua

4.1. Giai đoạn trong vườn ươm

- Làm đất kỹ, lên luống có kích thước 80-100cm, chiều cao luống 20-25cm.
- Bón phân: Dùng phân chuồng đã ủ mục 3-4 kg /m2, rải đều lên mặt luống, gieo 2g hạt/m2.
- Ngâm hạt giống trong nước nóng 540C, sau 4 tiếng vớt ra để ủ đến khi nứt nanh thì đem gieo.
- Hạt có thể được gieo trên mặt luống hoặc rạch hàng, gieo ở độ sâu 0,5-1cm.
- Sau khi gieo hạt cần phủ một lớp rơm rạ băm ngắn hoặc vỏ trấu trên mặt luống. Khi hạt nhú mầm lên khỏi mặt đất phải lập tức lấy rơm rạ ra, nếu phủ trấu thì không cần giỡ.
- Khi cây con cà chua mọc được 1-2 lá thật tiến hành tỉa bỏ cây xấu để mật độ 3x4cm.
- Khi cây giống có 5-6 lá thật thì đem trồng (25 - 35 ngày sau gieo tùy từng vụ).
- Cây giống đủ tiêu chuẩn là cây có thân cứng, mập, khoảng cách lá ngắn, không bị sâu, bệnh hại. Tuyệt đối không được trồng những cây đã có triệu chứng bệnh xoăn lá
- Ngừng tưới nước trước khi trồng khoảng 1 tuần.

4.2. Giai đoạn ngoài ruộng sản xuất

- Xử lý đất kỹ để diệt nguồn bệnh bằng cách ngâm nước ruộng với vôi bột ít nhất 1 tuần (20- 25kg vôi bột/1 sào BB), sau đó tháo cạn nước và phơi ải đất.
- Làm đất kỹ, dọn sạch tàn dư cây trồng trước và cỏ dại.
- Lên luống: Chiều rộng mặt luống từ 1,1 - 1,3m, cao 25-30cm.
kỹ thuật trồng cà chua trái vụ-https://cachua360.blogspot.com/
Ảnh: Trồng cà chua trái vụ không đúng kỹ thuật sẽ khiến quả kém chất lượng

5. Kỹ thuật trồng cây cà chua

Trồng 2 hàng/luống với khoảng cách hàng cách hàng 70cm, cây cách cây 35 - 40cm. Mật độ 35.000 - 40.000 cây/ha = 1200 cây/1 sào BB = 3,5 cây/m2.

6. Kỹ thuật chăm sóc cà chua sau khi trồng

6.1 Bón phân

Chỉ sử dụng phân chuồng ủ mục và phân vô cơ, tuyệt đối không dùng phân tươi. Lượng phân bón cho 1 ha là: 25 tấn phân chuồng mục (700-800kg/sào BB), hoặc 10 tấn phân gà ủ hoai mục (400kg/sào) + 150kgN + 100kgP205 + 150kgK20 (10kg urê, 20kg supelân, 10kg kalisul phát/sào BB). Nếu đất chua thì bón thêm 10-15 kg vôi bột/sào hoặc ủ với phân chuồng).
- Bón lót toàn bộ phân chuồng + lân + 20% đạm + 30% phân kali;
- Bón thúc: chia làm  4 đợt
         Đợt 1: khi cây hồi xanh: 10% đạm;
         Đợt 2 : khi cây ra nụ : 20% đạm, 20% kali ;
         Đợt 3: khi cây ra quả rộ: 30% đạm, 30% kali;
         Đợt 4: sau khi thu quả đợt 1: bón nốt số phân còn lại.

6.2 Xới vun:

Số lần xới vun trong mỗi vụ cà chua là 3 lần
Lần 1: sau khi cây bén rế hồi xanh;
Lần 2: sau trồng 25-30 ngày, kết hợp vun đất vào gốc cho cây đứng vững;
Lần 3: sau trồng 35-40 ngày trước khi làm giàn.

6.3 Tưới nước

• Trong vườn ươm: Tưới nước để đảm bảo độ ẩm khoảng 70%.
• Ngoài ruộng sản xuất: Tưới ngày 2 lần khi cây con mới ra ngôi cho đến khi bén rễ
- Trước khi bón thúc phải làm cỏ, xới xáo, vun luống, vun gốc kết hợp tưới nước vào các thời kỳ nụ, hoa, quả rộ và quả đang lớn cần đảm bảo đủ nước, nếu có thể thì tưới rãnh. Sau khi mặt luống đã thấm nước đều thì phải tháo hết nước đọng trong rãnh.
- Khi có mưa lớn cần tiêu nước kịp thời.

6.4. Làm giàn, tỉa cành, tạo hình cà chua

- Làm giàn sau trồng từ 35-40 ngày, làm theo kiểu chữ A. Dùng dây mềm buộc cây lên giàn
- Với giống vô hạn: Cây cao, nhiều nhánh, lá nhiều cần làm giàn, tỉa nhánh và tạo tán. Chỉ nên để 2 nhánh/cây (thân chính và nhánh phụ dưới chùm hoa thứ nhất).
- Trên thân chính để 4 chùm, nhánh phụ 3 chùm (7 chùm/cây; 4-5 quả/chùm)
- Khi trên cây đạt đủ số chùm thì bấm ngọn, khi bấm ngọn cần giữ lại một số lá để che cho chùm hoa cuối cùng không bị ánh sáng trực xạ chiếu vào. Xem lại kỹ thuật bấm ngọn tỉa cành cà chua.

6.5. Phòng trừ sâu, bệnh cho cà chua

6.5.1.Phòng trừ sâu:
- Sâu xám: Cần cày bừa kỹ, phơi ải đất, luân canh với cây trồng nước để phòng; Tại chỗ gốc cây bị hại, đào bắt sâu hoặc dùng Basudin 5G/10G để trừ bỏ.
- Sâu đục quả: Là các loại sâu xanh, sâu khoang, sâu hồng. Nếu xuất hiện ở giai đọan sâu non, cần phun ngay. Các loại thuốc có thể dùng là Bt, NPV, Delfin 32BIU, Sherpa 25EC, Dencis...
6.5.2.Phòng trừ các bệnh hại:
- Bệnh xoăn lá: Bệnh do virus gây ra. Bệnh lan truyền do rệp, bọ phấn trắng.
Biện pháp: Cần nhổ bỏ cây bệnh để tránh lây lan và phun thuốc trừ môi giới truyền bệnh.
- Bệnh thối rễ: Rhizoctonia solani, Pythium spp, và Fusarium spp: Bệnh chủ yếu trên cây con làm cho cây yếu ớt, chậm phát triển, lùn do rễ bị thối, lở cổ rễ. Thông thường bệnh làm chết rạp từng đám, từng chòm cây trong vườm ươm hoặc từng vùng rải rác phân tán trên đồng ruộng.
Biện pháp: Nhổ bỏ cây bệnh sau đó xử lý đất bằng vôi bột. Cần tỉa nhánh vô hiệu để đảm bảo độ thông thoáng trên đồng ruộng.
- Bệnh héo xanh vi khuẩn - Ralstonia solanacearum: Cây bị hại đột nhiên héo rũ, lá vẫn còn màu xanh.
1 số cách phòng trừ bệnh này ở cây cà chua:
+ Để phòng trừ bệnh cần luân canh với lúa nước. Có thể dùng kỹ thuật ghép cà chua trên gốc cà tím để tăng khả năng chịu úng và giảm bệnh héo xanh vi khuẩn trong vụ sớm.
+ Khi bệnh phát triển cần hạn chế tưới nước, đặc biệt là tưới rãnh. Nhổ bỏ cây bệnh, sau đó dùng vôi bột rắc quanh hốc cây bệnh. Thuốc hóa học để phòng trừ bệnh này thường kém hiệu quả.
- Bệnh đốm vũng - Alternaria solani: Bệnh xuất hiện khi ẩm độ và nhiệt độ cao. Vết bệnh trên lá là những đốm nhỏ dạng hình tròn màu nâu thẫm, có nhiều vòng đồng tâm. Vết bệnh trên thân và cuống lá là những vệt hình bầu dục màu nâu, làm thân dễ gẫy. Vết bệnh trên quả to có màu tối thẫm lan rộng ở vùng đài quả và phần trên của vai quả gây thối quả.
Biên pháp: Nếu bệnh nặng có thể phun Boocđô 1%, ZinebWP, Mancozeb...

7. Thu hoạch và bảo quản cà chua

Tùy theo mục đích trồng cà chua của bạn mà chọn thời điểm thu hoạch cho hợp lý.
         + Nếu phải vận chuyển đi xa thì có thể thu hái ngay ở thời kỳ chín xanh (3/4 quả chuyển màu), nếu ăn tươi thì thu hái ở thời kỳ chín, nếu để làm giống thì thu hoạch ở thời kỳ chín hoàn toàn.
         + Thu hái cà chua nên cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh để quả bị va đập, xây xát trong khi thu hái và vận chuyển.
         + Thu hái về cần để quả ở nơi thoáng mát, không được chất đống.

No comments:

Post a Comment

Cách ăn cà chua có hại cho sức khỏe cần tránh

Cà chua rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng, tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe! Dưới đây xin dẫn một...