Trong khoai tây và cà
chua đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, các vitamin, khoáng
chất có trong hai loại củ quả này thực sự cần thiết cho mỗi chúng ta. Hầu hết
nhiều người cho rằng việc ăn khoai tây hay cà chua thường xuyên đều giúp tăng
cường sức đề kháng, cung cấp dưỡng chất tốt. Hơn thế nữa đây còn là một trong
những loại thực phẩm vô cùng tươi ngon có thể chế biến được rất nhiều món ăn hấp
dẫn.
Trên thế giới thì các
nhà khoa học hay chuyên gia dinh dưỡng đều không đưa ra bất kì thông báo nào về
việc khoai tây và cà chua kỵ nhau hay không. Và rất nhiều món ăn chế biến từ
khoai tây kết hợp với cà chua cũng không hề gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng
nào đối với người dùng.
Cà chua có chứa chất
lycopene – một hoạt chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa lão hóa đồng thời
giúp cơ thể tự động sản sinh ra các tế bào mới thay thế cho tế bào cũ. Bên cạnh
đó cà chua còn chứa vitamin B1, vitamin A, vitamin C,… rất tốt cho máu cũng như
bảo vệ thành động mạch. Còn khoai tây lại chứa nhiều tinh bột, protein, kali,
chất xơ và các hợp chất khác rất quan trọng cho cơ thể. Việc ăn khoai tây thường
xuyên thậm chí còn tương đương với việc ăn cơm hay các chất tinh bột khác mà
không hề gây béo phì hay tăng lượng gluco cho cơ thể. Tuy nhiên khoai tây lại
được khuyến cáo đối với các bệnh nhân mắc tiểu đường và huyết áp không nên ăn
hàng ngày bởi trong khoai tây vẫn chứa một lượng đường nhất định làm tăng chỉ số
đường huyết của cơ thể.
Với những chất dinh dưỡng
tuyệt vời được thống kê như trên, thì không có lý do gì để khoai tây và cà chua
kỵ nhau hay không thể kết hợp cùng nhau thành các món ăn tốt đối với sức khỏe
con người. Các chuyên gia dinh dưỡng thậm chí còn khuyến khích việc bổ sung hai
loại thực phẩm này bởi chúng có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và chống lão
hóa hiệu quả.
Khoai tây xào cà chua
là một món ăn đơn giản và quen thuộc đối với nhiều người, chắc chắn ít nhất một
lần bạn đã từng thử qua món ăn hấp dẫn này và không thể nào quên hương vị của
nó đúng không nào. Tuy vậy, thời gian gần đây lại có nhiều thông tin cho rằng
ăn khoai tây xào cà chua rất độc, thậm chí ăn nhiều sẽ gây ung thư, nguy hiểm đến
sức khỏe con người. Nhưng không ai có thể chứng minh hay đưa ra bằng chứng về
việc khoai tây xào cà chua có độc không. Và sự thật thì câu trả lời là khoai
tây xào cà chua không hề độc mà ngược lại còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có
lợi có cơ thể con người.
Tuy nhiên cũng không
nên ăn khoai tây xào cà chua quá nhiều bởi trong quá trình chế biến, xào nấu với
dầu mỡ thì cà chua, khoai tây sẽ tiết ra pectin và phenolic, một chất khi tiếp
xúc với dịch dạ dày dễ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt với những người có
tiền sử mắc các bệnh liên quan đến dạ dày khi ăn món này thường xuyên sẽ dẫn đến
tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa. Chính vì vậy dù không độc hại hay gây nguy hiểm
đến sức khỏe như lời đồn nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều món ăn này.
1. Công dụng của khoai
tây và cà chua
Trong cà chua và khoai
tây chứa nhiều kali giúp giảm lượng muối dư thừa trong cơ thể, đồng thời giúp hạ
huyết cực kì có lợi cho người mắc bệnh huyết áp cao và tim mạch.
Khoai tây và cà chua
còn có công dụng tuyệt vời đối với phái đẹp khi giúp giảm cân, đẹp dáng, duy
trì làn da mịn màng bởi chứa các hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Trong thực
đơn ăn kiêng hay làm đẹp của các cô gái chắc chắn không bao giờ thiếu khoai tây
và cà chua. Vừa có thể dùng để dưỡng da, làm mặt nạ hay làm nước ép cũng là một
loại đồ uống giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
Bên cạnh đó vitamin C,
vitamin A,… có trong khoai tây và cà chua còn giúp tăng cường sức đề kháng, khả
năng miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại bên ngoài. Đồng
thời giải quyết các tình trạng như đau đầu, mệt mỏi, thân nhiệt tăng/giảm bất
thường, các vết thâm tím, vết thương hở khó lành,.. một cách nhanh chóng.
Ngoài ra các món ăn từ
khoai tây và cà chua còn giúp đẩy mạnh quá trình tiêu hóa, chất xơ có trong
khoai tây sẽ giúp việc co bóp của dạ dày diễn ra dễ dàng hơn. Một củ khoai tây
chứa đến 15% chất xơ cần thiết trong một ngày của cơ thể làm giảm tình trạng
táo bón hay khó tiêu một cách hiệu quả.
Khoai tây và cà chua không hè kỵ nhau |
2. Cách nấu khoai tây
và cà chua cho bữa ăn thêm dinh dưỡng: Khoai tây xào cà chua có độc không và những
món ăn kết hợp hai nguyên liệu này có ảnh hưởng hay không thì tùy vào những
cách chế biến khác nhau. Có muôn vàn những cách chế biến khoai tây kết hợp với
cà chua vô cùng khoa học mà không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hay dạ dày của
bạn. Khi nấu đúng cách hai loại rau củ này sẽ trở thành một món ăn đầy đủ dưỡng
chất thiết yếu cho gia đình
3. Cách nấu canh khoai
tây cà chua giúp giảm cân hiệu quả
Vấn đề cân nặng luôn là
nỗi lo muôn thuở của những người thừa cân béo phì, họ không bao giờ dám ăn những
món quá nhiều tinh bột hoặc chất đạm bởi lo sợ cân nặng sẽ tăng nhanh. Canh
khoai tây hầm xương là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người
dân miền Bắc được đánh giá là rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tưởng chừng món
ăn này sẽ không thể nằm trong thực đơn của người giảm cân nhưng sẽ ra sao khi kết
hợp cùng cà chua lại giúp hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả. Không cần phải ngày
ngày ăn cà chua sống hay khoai tây sống nữa mà chỉ với cách nấu canh khoai tây
cà chua đơn giản dưới đây cũng sẽ giúp bạn vừa có thể ăn ngon mà không còn lo về
cân nặng của mình nữa.
4. Cách nấu canh khoai
tây cà chua
4.1 Nguyên liệu
Khoai tây : 3 củ. Để chọn
mua được khoai tây ngon, hãy chọn củ màu vàng hoặc nâu đậm, nếu có mầm hoặc quá
non xanh thì cũng không nên chọn nhé bởi khoai tây mọc mầm thường độc hơn so với
bình thường.
Cà chua : 2 quả. Chọn
cà chua càng có vỏ màu đỏ sẫm càng tốt nhé, bởi cà chua đỏ sẽ ngọt, ngon hơn.
Cà chua nên chọn mua loại có núm xanh, thân tròn, chắc tay không quá nhũn và
không quá cứng, nếu tìm được cà chua có khía thì càng tốt bởi đây là cà chua vườn,
đảm bảo chất lượng.
Cà rốt ( có thể có hoặc
không ) : 1 củ nhỏ
Xương ống : 200g. Nếu
thích ăn thịt các bạn có thể thay thế bằng xương cục hoặc sườn nhưng để canh được
ngọt ngon thì tốt nhất nên chọn xương ống.
Hành khô : 100g
Rau mùi
Gia vị : nước mắm, dầu
ăn, bột canh, hạt nêm
Nguyên liệu đã chuẩn bị
xong rồi, rất đơn giản phải không nào, không chần chờ gì nữa cùng bắt tay vào
làm món ăn hấp dẫn này ngay thôi !
4.2 Cách chế biến
Bước 1 : Xương ống mua
về rửa sạch với nước muối, có thể trần qua bằng nước sôi sau đó rửa sạch lại bằng
nước, để ráo
Khoai tây các bạn gọt sạch
vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn sau đó ngâm vào nước muối pha loãng từ 5-10 phút để
khoai không bị thâm. Sau đó vớt khoai tây ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Cà chua rửa với nước sạch
rồi thái hạt lựu vừa đủ, không nên thái nát quá nhé.
Cà rốt gọt sạch vỏ,
thái hạt lựu hoặc cắt khúc tùy ý.
Cách nấu canh khoai tây
cà chua-3
Bước 2: Cho nồi lên bếp,
phi thơm hành rồi cho xương ống vào đảo qua từ 3-5 phút
Sau đó từ từ đổ nước, đậy
nắp rồi ninh xương ống từ 30-40 phút. Đừng quên cho thêm một chút muối vào nồi
nước nhé.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp,
cho một chút dầu ăn rồi phi thơm hành khô sau đó cho cà chua vào xào kĩ, dùng
thìa dằm nhuyễn cà chua. Sau đó cho 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt
nêm, nửa thìa cà phê bột canh vào xào chung với cà chua, đảo đều từ 2-3 phút
sau đó cho khoai tây và cà rốt vào nồi, đảo đều.
Khi thấy cà chua, cà rốt
và khoai tây đã mềm thì từ từ đổ phần nước ninh cùng xương ống vào, có thể nêm
nếm tùy khẩu vị, đậy nắp rồi ninh tiếp tục 10-15 phút cho khoai nhừ.
Bước 4 :Khoai chín các
bạn múc ra bát và trang trí cùng rau thơm. Có thể ăn như súp hoặc ăn kèm với
cơm tùy ý
Đến với blog Qủa cà
chua 360 độ để tìm hiểu thêm những thông tin về quả cà chua. Chúc bạn thành công trong nấu món khoai tây xào cà chua.
No comments:
Post a Comment