Khoai tây và cà chua có kỵ nhau hay không và cách nấu khoai tây xào cà chua ngon



Trong khoai tây và cà chua đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, các vitamin, khoáng chất có trong hai loại củ quả này thực sự cần thiết cho mỗi chúng ta. Hầu hết nhiều người cho rằng việc ăn khoai tây hay cà chua thường xuyên đều giúp tăng cường sức đề kháng, cung cấp dưỡng chất tốt. Hơn thế nữa đây còn là một trong những loại thực phẩm vô cùng tươi ngon có thể chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn.
Trên thế giới thì các nhà khoa học hay chuyên gia dinh dưỡng đều không đưa ra bất kì thông báo nào về việc khoai tây và cà chua kỵ nhau hay không. Và rất nhiều món ăn chế biến từ khoai tây kết hợp với cà chua cũng không hề gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào đối với người dùng.
Cà chua có chứa chất lycopene – một hoạt chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa lão hóa đồng thời giúp cơ thể tự động sản sinh ra các tế bào mới thay thế cho tế bào cũ. Bên cạnh đó cà chua còn chứa vitamin B1, vitamin A, vitamin C,… rất tốt cho máu cũng như bảo vệ thành động mạch. Còn khoai tây lại chứa nhiều tinh bột, protein, kali, chất xơ và các hợp chất khác rất quan trọng cho cơ thể. Việc ăn khoai tây thường xuyên thậm chí còn tương đương với việc ăn cơm hay các chất tinh bột khác mà không hề gây béo phì hay tăng lượng gluco cho cơ thể. Tuy nhiên khoai tây lại được khuyến cáo đối với các bệnh nhân mắc tiểu đường và huyết áp không nên ăn hàng ngày bởi trong khoai tây vẫn chứa một lượng đường nhất định làm tăng chỉ số đường huyết của cơ thể.
Với những chất dinh dưỡng tuyệt vời được thống kê như trên, thì không có lý do gì để khoai tây và cà chua kỵ nhau hay không thể kết hợp cùng nhau thành các món ăn tốt đối với sức khỏe con người. Các chuyên gia dinh dưỡng thậm chí còn khuyến khích việc bổ sung hai loại thực phẩm này bởi chúng có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và chống lão hóa hiệu quả.
Khoai tây xào cà chua là một món ăn đơn giản và quen thuộc đối với nhiều người, chắc chắn ít nhất một lần bạn đã từng thử qua món ăn hấp dẫn này và không thể nào quên hương vị của nó đúng không nào. Tuy vậy, thời gian gần đây lại có nhiều thông tin cho rằng ăn khoai tây xào cà chua rất độc, thậm chí ăn nhiều sẽ gây ung thư, nguy hiểm đến sức khỏe con người. Nhưng không ai có thể chứng minh hay đưa ra bằng chứng về việc khoai tây xào cà chua có độc không. Và sự thật thì câu trả lời là khoai tây xào cà chua không hề độc mà ngược lại còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi có cơ thể con người.
Tuy nhiên cũng không nên ăn khoai tây xào cà chua quá nhiều bởi trong quá trình chế biến, xào nấu với dầu mỡ thì cà chua, khoai tây sẽ tiết ra pectin và phenolic, một chất khi tiếp xúc với dịch dạ dày dễ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt với những người có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến dạ dày khi ăn món này thường xuyên sẽ dẫn đến tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa. Chính vì vậy dù không độc hại hay gây nguy hiểm đến sức khỏe như lời đồn nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều món ăn này.

1. Công dụng của khoai tây và cà chua
Trong cà chua và khoai tây chứa nhiều kali giúp giảm lượng muối dư thừa trong cơ thể, đồng thời giúp hạ huyết cực kì có lợi cho người mắc bệnh huyết áp cao và tim mạch.
Khoai tây và cà chua còn có công dụng tuyệt vời đối với phái đẹp khi giúp giảm cân, đẹp dáng, duy trì làn da mịn màng bởi chứa các hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Trong thực đơn ăn kiêng hay làm đẹp của các cô gái chắc chắn không bao giờ thiếu khoai tây và cà chua. Vừa có thể dùng để dưỡng da, làm mặt nạ hay làm nước ép cũng là một loại đồ uống giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
Bên cạnh đó vitamin C, vitamin A,… có trong khoai tây và cà chua còn giúp tăng cường sức đề kháng, khả năng miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại bên ngoài. Đồng thời giải quyết các tình trạng như đau đầu, mệt mỏi, thân nhiệt tăng/giảm bất thường, các vết thâm tím, vết thương hở khó lành,.. một cách nhanh chóng.
Ngoài ra các món ăn từ khoai tây và cà chua còn giúp đẩy mạnh quá trình tiêu hóa, chất xơ có trong khoai tây sẽ giúp việc co bóp của dạ dày diễn ra dễ dàng hơn. Một củ khoai tây chứa đến 15% chất xơ cần thiết trong một ngày của cơ thể làm giảm tình trạng táo bón hay khó tiêu một cách hiệu quả.
Khoai tây và cà chua không hè kỵ nhau


2. Cách nấu khoai tây và cà chua cho bữa ăn thêm dinh dưỡng: Khoai tây xào cà chua có độc không và những món ăn kết hợp hai nguyên liệu này có ảnh hưởng hay không thì tùy vào những cách chế biến khác nhau. Có muôn vàn những cách chế biến khoai tây kết hợp với cà chua vô cùng khoa học mà không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hay dạ dày của bạn. Khi nấu đúng cách hai loại rau củ này sẽ trở thành một món ăn đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho gia đình

3. Cách nấu canh khoai tây cà chua giúp giảm cân hiệu quả
Vấn đề cân nặng luôn là nỗi lo muôn thuở của những người thừa cân béo phì, họ không bao giờ dám ăn những món quá nhiều tinh bột hoặc chất đạm bởi lo sợ cân nặng sẽ tăng nhanh. Canh khoai tây hầm xương là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người dân miền Bắc được đánh giá là rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tưởng chừng món ăn này sẽ không thể nằm trong thực đơn của người giảm cân nhưng sẽ ra sao khi kết hợp cùng cà chua lại giúp hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả. Không cần phải ngày ngày ăn cà chua sống hay khoai tây sống nữa mà chỉ với cách nấu canh khoai tây cà chua đơn giản dưới đây cũng sẽ giúp bạn vừa có thể ăn ngon mà không còn lo về cân nặng của mình nữa.

4. Cách nấu canh khoai tây cà chua

4.1 Nguyên liệu
Khoai tây : 3 củ. Để chọn mua được khoai tây ngon, hãy chọn củ màu vàng hoặc nâu đậm, nếu có mầm hoặc quá non xanh thì cũng không nên chọn nhé bởi khoai tây mọc mầm thường độc hơn so với bình thường.
Cà chua : 2 quả. Chọn cà chua càng có vỏ màu đỏ sẫm càng tốt nhé, bởi cà chua đỏ sẽ ngọt, ngon hơn. Cà chua nên chọn mua loại có núm xanh, thân tròn, chắc tay không quá nhũn và không quá cứng, nếu tìm được cà chua có khía thì càng tốt bởi đây là cà chua vườn, đảm bảo chất lượng.
Cà rốt ( có thể có hoặc không ) : 1 củ nhỏ
Xương ống : 200g. Nếu thích ăn thịt các bạn có thể thay thế bằng xương cục hoặc sườn nhưng để canh được ngọt ngon thì tốt nhất nên chọn xương ống.
Hành khô : 100g
Rau mùi
Gia vị : nước mắm, dầu ăn, bột canh, hạt nêm
Nguyên liệu đã chuẩn bị xong rồi, rất đơn giản phải không nào, không chần chờ gì nữa cùng bắt tay vào làm món ăn hấp dẫn này ngay thôi !

4.2 Cách chế biến
Bước 1 : Xương ống mua về rửa sạch với nước muối, có thể trần qua bằng nước sôi sau đó rửa sạch lại bằng nước, để ráo
Khoai tây các bạn gọt sạch vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn sau đó ngâm vào nước muối pha loãng từ 5-10 phút để khoai không bị thâm. Sau đó vớt khoai tây ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Cà chua rửa với nước sạch rồi thái hạt lựu vừa đủ, không nên thái nát quá nhé.
Cà rốt gọt sạch vỏ, thái hạt lựu hoặc cắt khúc tùy ý.
Cách nấu canh khoai tây cà chua-3
Bước 2: Cho nồi lên bếp, phi thơm hành rồi cho xương ống vào đảo qua từ 3-5 phút
Sau đó từ từ đổ nước, đậy nắp rồi ninh xương ống từ 30-40 phút. Đừng quên cho thêm một chút muối vào nồi nước nhé.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn rồi phi thơm hành khô sau đó cho cà chua vào xào kĩ, dùng thìa dằm nhuyễn cà chua. Sau đó cho 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê bột canh vào xào chung với cà chua, đảo đều từ 2-3 phút sau đó cho khoai tây và cà rốt vào nồi, đảo đều.
Khi thấy cà chua, cà rốt và khoai tây đã mềm thì từ từ đổ phần nước ninh cùng xương ống vào, có thể nêm nếm tùy khẩu vị, đậy nắp rồi ninh tiếp tục 10-15 phút cho khoai nhừ.
Bước 4 :Khoai chín các bạn múc ra bát và trang trí cùng rau thơm. Có thể ăn như súp hoặc ăn kèm với cơm tùy ý
Đến với blog Qủa cà chua 360 độ để tìm hiểu thêm những thông tin về quả cà chua. Chúc bạn thành công trong nấu món khoai tây xào cà chua. 

No comments:

Post a Comment

Cách ăn cà chua có hại cho sức khỏe cần tránh

Cà chua rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng, tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe! Dưới đây xin dẫn một...