Sốt cà chua được xem
là một loại gia vị nêm nếm khi bạn muốn chế biến một món sốt nào đó. Hương vị của
thịt, cá, rau nướng... sẽ đậm đà hơn nếu bạn dùng với nước sốt cà chua. Cách
làm món sốt này cũng không quá khó với nguyên liệu chính có sẵn trong bếp nhà bạn:
Cà chua, ớt và gừng khô.
Món sốt cà chua |
1. Nguyên liệu làm sốt cà chua cần có:
Sốt cà chua hay còn gọi là Ketchup là món nước sốt
khá phổ biến, được dùng với cả các món khai vị lẫn các món chính. Để làm được
món nước sốt cà chua, bạn chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:
Cà chua tươi: Nên chọn những trái cà chua chín đều,
căng mọng vỏ và ít múi. Những trái cà chua này sẽ cho món sốt của bạn màu đỏ
tươi bắt mắt, sánh mịn và ngon hơn nhờ đặc tính nhiều bột, ít hạt.
Tuỳ theo lượng sốt cà chua mà bạn định làm là nhiều
hay ít để cân đối lượng cà chua tươi sử dụng cho phù hợp. Tuy nhiên bạn cũng
không nên làm quá nhiều sốt trong cùng một lần bởi nó còn liên quan tới vấn đề
bảo quản.
Trung bình với mỗi lần làm, bạn chuẩn bị khoảng 1 kg
cà chua tươi là phù hợp.
Bột ngô: Bột ngô sẽ làm món sốt cà chua của bạn được
sánh, quện hơn khi chế biến. Bạn không cần sử dụng quá nhiều bột ngô. Trung
bình với khoảng 1kg cà chua, bạn chuẩn bị khoảng 2 thìa cafe bột ngô là được.
Muối: Muối sẽ giúp tăng vị đậm đà của món sốt. Bạn
chuẩn bị khoảng 1 thìa cafe muối cho 1 cân cà chua là được.
Đường: Đường giúp tạo thêm vị và bảo quản sốt cà
chua được lâu hơn. Bạn chuẩn bị khoảng 2 thìa cafe đường tráng cho 1 kg cà
chua.
2. Cách làm sốt cà chua như sau:
Bước 1: Sơ chế
Cà chua: Cà chua bạn rửa sạch, bỏ cuống sau đó để
cho ráo nước. Sau đó, bạn dùng dao mỏng lột bỏ phần vỏ của cà chua. Việc lột bỏ
vỏ sẽ giúp phần sốt được mịn hơn, không bị gợn cặn khi sử dụng.
Bột ngô: Hoà với nước lọc. Tuy vậy, bạn không nên
hoà loảng quá vì sẽ ảnh hưởng tới quá trình nấu cũng như chất lượng của món sốt.
Bước 2: Xay cà chua.
Cà chua sau khi lột vỏ, bạn cắt cà chua thành các miếng
nhỏ. Đối với món sốt cà chua, bạn có thể để nguyên phần hạt cho tự nhiên. Tuy
nhiên nếu bạn món ăn đẹp mắt thì bạn có thể gạt bỏ phần hạt trước khi xay
Cho phần cà chua đã thái vào máy xay. Bạn lưu ý
trong quá trình xay thì bạn giữ tay và ấn máy sau đó lại bỏ ra và ấn xay lại từ
đầu. Cách xay này sẽ giúp phần thịt cà chua được xay nhuyễn và đều hơn, không bị
sót.
Bước 3: Nấu sốt cà chua.
Cho phần sốt cà chua đã xay vào nồi và đun nhỏ lửa.
Sau khi phần sốt hơi sôi sủi bọt, bạn cho tiếp phần bột ngô đã hoà + muối + đường
vào khuấy đều.
iếp tục đun ở mức lửa nhỏ nhất và liên tục khuấy đều
tay. Nếm lại và điều chỉnh lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Đun phần sốt cà chua trong khoảng từ 15 – 20 phút
sau đó tắt bếp và để nguội. Sau khi phần sốt đã nguội, bạn cho phần sốt và lọ
thuỷ tinh khô, sạch và đậy kín. Bảo quản phần sốt này trong ngăn mát tủ lạnh.
Với cách làm sốt cà chua này, bạn có thể áp dụng thực
hiện nay tại nhà và sử dụng chúng trong khoảng 1 tháng. Sốt cà chua có thể sử dụng
để ăn kèm với các món mỳ, salat, khoai chiên hay các món ăn vặt khác mà bạn và
gia đình yêu thích.
Đến với blog Qủa cà chua 360 độ để biết thêm nhiều thông tin về cà chua và những giá trị của cà chua.
No comments:
Post a Comment